Thứ sáu, 5/3/2021, 7:49
Lượt đọc: 122

TUYÊN TRUYỀN Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3, NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3

CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CĐCS: THPT TÂN PHONG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

TP HCM, ngày 4 tháng 03 năm 2021

 

 

TUYÊN TRUYỀN  Ý NGHĨA

NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3,

NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3

 

 1. Lịch sử và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ, khởi nghĩa Hai Bà Trưng và kỷ niệm 101 năm ngày sinh nữ Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam đầu tiên Nguyễn Thị Định (15/3/1920 – 15/3/2021) :

   

  Đã thành nếp sinh hoạt truyền thống, hàng năm vào ngày 8/3, phụ nữ thế giới nói chung lại tổ chức ngày kỷ niệm, ở Việt Nam, ngày 8/3 đã trở thành ngày cho tất cả chúng ta đặc biệt là nam giới bày tỏ tình cảm, lời chúc tốt đẹp nhất của mình với những người thân thương, với mẹ, với chị, với em, với người bạn đời, với người yêu, với những đồng nghiệp nữ. Vậy ngày kỷ niệm QTPN bắt nguồn từ đâu?

   

  Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ cuộc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của nữ công nhân dệt, may thành phố Chicago và Newyork (Mỹ) cuối thế kỷ XIX. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nữ công nhân Đức, Nga. Thực tiễn đó đã đặt ra nhiệm vụ cần thiết phải tập hợp, lãnh đạo phụ nữ thế giới tham gia vào cuộc đấu tranh chung chống lại áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản.

  Năm 1910, hội nghị Quốc tế phụ nữ lần thứ II được triệu tập tại Copenhaghen của Đan Mạch quyết định chọn 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ toàn thế giới đoàn kết, biểu dương lực lượng đấu tranh và phấn đấu thực hiện mục tiêu Bình đẳng – Phát triển – Hoà bình thế giới.

  Đối với Phụ nữ Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn gắn liền với cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – Một hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục khơi dậy truyền thống đấu tranh vì hoà bình của phụ nữ toàn thế giới, đồng thời phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến và phẩm chất “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới. Hình ảnh hai vị nữ tướng đến ngày nay còn được gìn giữ với nhiều tượng đài được dựng nên khắp cả nước, và thành phố mang tên Bác cũng không ngoại lệ. Người dân thành phố có dịp tham quan Công viên Văn hóa Dầm Sen thì không quên ghé qua khu tưởng niệm thắp hương tưởng nhớ Bà Trưng, Bà Triệu.

  Tượng đài Hai Bà Trưng bằng chất liệu composite, cao gần 2m, được đặt tại quảng trường Vua Hùng trong Công viên Văn hóa Đầm Sen, quận 11, TP.HCM

  Và trong tháng 3 này, chúng ta cũng không quên kỷ niệm 100 năm ngày sinh nữ Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam đầu tiên: Nguyễn Thị Định ( 15/3/1920 – 15/3/2021 ). Vài nét về vị Nữ thiếu tướng anh hùng: Nguyễn Thị Định (15 tháng 3 năm 1920 – 26 tháng 8 năm 1992), còn được gọi là Madame Nguyễn Thị Định, Ba Định (bí danh Bích Vân, Ba Tấn, Ba Nhất và Ba Hận), là nữ Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam đầu tiên và nữ chính trị gia Việt Nam . Nguyên Phó Tư lệnh Quân giải phóng Miền nam Việt Nam, Phó Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh . Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre, Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Uỷ viên Trung ương Đảng khoá IV, V, VI. Đại biểu quốc hội khoá VI, VII, VIII.

  Không chỉ vậy mà còn nhiều nhiều nữa những hình ảnh phụ nữ tiên tiến điển hình trong thời đại mới. Như những nữ y bác sĩ không ngừng ngại khó khăn vất vả, hy sinh tuổi trẻ, thanh xuân của mình cùng Đảng và nhà nước chống lại đại dịch khủng khiếp nhất từ trước đến nay COVID-19.       Cảm ơn những hy sinh thầm lặng ấy của những nàng tiên áo trắng nói riêng, toàn bộ y bác sĩ nói chung để mang lại bình yên, sức khỏe cho mọi người, chỉ cầu mong sức khỏe, mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ và gia đình để họ yên tâm công tác. Và không quên cảm ơn và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến một nửa thế giới ở những ngành nghề khác cùng chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh mang lại cuộc sống bình yên tươi đẹp.

  Và trong năm vừa qua, tập thể CB-GV-NV trường THPT Tân Phong nói chung, các chị em phụ nữ nói riêng đã gặt hái được những thành quả đáng kể trong công việc. Tham gia đầy đủ các hoạt động của công đoàn ngành, tham gia nhiệt tình các môn ở Hội thao cụm, nhiệt huyết trong hoạt động chung của nhà trường.

  Thay mặt BCH công đoàn, tôi mong rằng tất cả nữ công đoàn viên trường THPT Tân Phong, trên cương vị công tác của mình sẽ phấn đấu hơn nữa, nỗ lực hết sức mình, đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần cùng công đoàn trường từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ, giúp cho nhà trường ngày càng tiến bộ. Và bên cạnh đó luôn luôn có nhiều sức khỏe, hạnh phúc để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng của mình “ Giỏi việc nước – Đảm việc nhà “

 2. Thông điệp ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3:

Tháng 6/2012, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan - Vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…. Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) là ngày 20/3 hàng năm, nhằm “tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc trên toàn cầu”, bắt đầu từ năm 2013. Đây không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, ngày 26/12/2013, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm".

Vượt Bhutan, Việt Nam trở thành quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng đầu châu Á, đó là tiêu đề của một bài viết trong chuyên mục đời sống (03/03/2021) báo Hoa học trò - chuyên trang của Báo tienphong.vn có đoạn viết:  Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội New Economics Foundation (NEF) có sở chính tại Vương quốc Anh, Việt Nam là quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) đứng thứ 5 thế giới, đứng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index) cao và chỉ số dấu chân sinh thái nhỏ đủ để có sự bền vững môi trường. Bảng xếp hạng được công bố tại trang web happyplanetindex.org. Theo thống kê của trang Happyplanetindex.org, nước có chỉ số HPI cao nhất là Costa Rica (44,7), xếp thứ nhất trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước nằm trong top 5 lần lượt là Mexico (40,7), Columbia (40,7), Vanuatu (40,6), Việt Nam (40,3). Chỉ số HPI của nước Mỹ xếp thứ 108/140 với chỉ số HPI là 20,7. Đất nước có chỉ số HPi thấp nhất thế giới là nước Cộng hòa Chad, một quốc gia không giáp biển tại Trung Phi với chỉ số HPI là 12,8.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03 hằng năm gửi thông điệp tới mọi người hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng, giữa những người bạn, người đồng chí, trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng; góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Thay mặt BCH công đoàn tôi xin trân trọng gửi tới các quý cô lời chúc sức khoẻ, luôn tươi trẻ, hạnh phúc và thành đạt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Và cũng xin trân trọng gửi tới quý thầy lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Một số bài viết, phim tài liệu tham khảo:

https://coccoc.com/search?query=phim+tai+lieu+khoi+nghia+hai+ba+trung&tbm=vid

http://www.baotangphunu.com/index.php?option=com_content&view=article&id=97:c-im-va-truyn-thng-ph-n-vit-nam-&catid=48:i-sng-vn-hoa&Itemid=71

https://phunuvietnam.vn/tu-ngay-2-3-den-8-3-phat-dong-phu-nu-ca-nuoc-mac-ao-dai-20200301193306508.htm

https://phunuonline.com.vn/khanh-thanh-tuong-hai-ba-trung-trong-cong-vien-dam-sen-a1394559.html

https://baomoi.com/lich-su-va-y-nghia-cua-ngay-quoc-te-hanh-phuc-20-3/c/21785534.epi

https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Th%E1%BB%8B_%C4%90%E1%BB%8Bnh#Ti%E1%BB%83u_s%E1%BB%AD

https://hoahoctro.tienphong.vn/hht-doi-song/vuot-bhutan-viet-nam-tro-thanh-quoc-gia-co-chi-so-hanh-phuc-dung-dau-chau-a-1801246.tpo

 

 

TM. BCH CÔNG ĐOÀN

CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN

( Đã ký )

 

NGUYỄN NGỌC HỔ

 

Tác giả: Quản trị viên

163